Tiếp tục trả lời các câu hỏi tại cuộc họp báo thường kỳ cuối năm diễn ra tại Moskva ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông để ngỏ khả năng sửa đổi hiến pháp Nga, trong đó có các đề xuất mở rộng quyền lực của quốc hội và hạn chế số nhiệm kỳ tổng thống.

Phát biểu trước 1.900 nhà báo, ông Putin tuyên bố ông để ngỏ ý tưởng sửa đổi hiến pháp khi đề cập đến quyền lực quốc hội và các cơ quan dưới quyền điều hành của tổng thống và thủ tướng.

Mặc dù vậy, ông Putin cho rằng Nga sẽ có bước đi thận trọng. Tổng thống Putin nói: "Chỉ có thể thực hiện điều này (những thay đổi) sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng và một cuộc thảo luận sâu rộng trong xã hội."

[Nga tin tưởng Tổng thống Mỹ sẽ vượt qua tiến trình luận tội]

Tổng thống Putin cho biết ông để ngỏ khả năng loại bỏ những hạn chế liên quan nhiệm kỳ tổng thống, cho rằng những giới hạn này có thể được thay đổi để hạn chế năng lực của bất cứ ai đảm nhận hơn 2 nhiệm kỳ.

Ông nói: "Một điều có khả năng được thay đổi về những nhiệm kỳ (của tổng thống) này, đó là loại bỏ điều khoản về (nhiệm kỳ) liên tiếp..."

Đề cập đến quan hệ với Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga không có kế hoạch thành lập một liên minh quân sự với Trung Quốc, bất chấp việc Moskva trợ giúp Bắc Kinh thiết lập một hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa.

Trước đó, tháng 10 vừa qua, Tổng thống Putin cho biết Nga đang trợ giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa. Ngày 19/12, ông khẳng định đây chỉ đơn thuần là một biện pháp phòng thủ.

Ông Putin đã tiến hành các cuộc họp báo lớn thường niên từ năm 2001, trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình. Theo thời gian, cuộc họp báo truyền thống này ngày càng thu hút sự chú ý của công luận.

Năm này, số phóng viên đăng ký là 1.900, năm 2018 đã có hơn 1.700 phóng viên đăng ký tham gia họp báo và năm 2017 con số này là 1.640 phóng viên./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)