Tong thong Nga: Vu ban may bay la mot hanh dong Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng khẳng định chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của nước này đã bị bắn hạ trong lãnh thổ của Syria và cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 km.

Ông Putin nhấn mạnh rằng vụ bắn hạ máy bay trên là "một hành động đâm sau lưng," đồng thời tuyên bố các phi công Nga không đe dọa ai.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) Nikolai Levichev đã kêu gọi Moskva cắt đứt quan hệ với Ankara.

Ông Levichev tuyên bố: "Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố, sào huyệt của chúng là khu vực lãnh thổ Syria do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng, Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện sự đoàn kết với những kẻ khủng bố và bắn hạ máy bay của chúng ta trên lãnh thổ Syria."

Hành động gây hấn này có thể so với cuộc tấn công vào chiếc máy bay Nga khác trên bầu trời bản đảo Sinai (Ai Cập). Nay đã rõ mối liên kết giữa Ankara với IS, Nga cần giảm thiểu các mối đe dọa đối với công dân của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ. Để làm điều này, cần ngừng dịch vụ hàng không với Thổ Nhĩ Kỳ, sơ tán công dân Nga ở đó.

Theo ông Levichev, cần xem xét về việc triệu ngay lập tức Đại sứ Nga ở Ankara về Moskva để tham vấn.

Còn Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma Quốc gia Leonid Kalashnikov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình gây căng thẳng.

Ông nói: "Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho những kẻ khủng bố (đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad) vũ khí, đạn dược và thù địch với những người ủng hộ lực lượng chính phủ Syria."

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia Vladimir Komoyedov cho rằng máy bay Nga không bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ không nên sử dụng vũ khí, và đáng ra phải yêu cầu máy bay hạ cánh để tìm hiểu.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định các lực lượng của nước này không liên quan đến vụ việc trên./.
(Vietnam+)