Ngay sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết tại sân bay Domodedovo ở Mátxcơva, chiều 24/1 làm 35 người thiệt mạng và 180 người bị thương, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã triệu tập hội nghị về an toàn giao thông-vận tải và yêu cầu siết chặt các biện pháp bảo đảm an ninh trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại hội nghị ngày 26/1, Tổng thống Medvedev nêu rõ các cơ quan chức năng và lực lượng an ninh Nga cần triển khai các biện pháp thích đáng đảm bảo an ninh trong lĩnh vực giao thông-vận tải. Theo ông, lực lượng cảnh sát giao thông hiện làm việc không chủ động, thiếu năng động và sáng tạo.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh tháng 3/2010, ông đã ban hành sắc lệnh trang bị các thiết bị kỹ thuật đặc biệt tại những trục giao thông quan trọng nhằm bảo đảm an ninh cũng như những thiết bị cần thiết để thông tin, cảnh báo kịp thời về các nguy cơ cho người dân.

Bốn tháng sau đó, Chính phủ Nga đã thông qua chương trình bảo đảm an toàn cho người dân khi đi lại và vận chuyển hàng hóa, đồng thời yêu cầu báo cáo về những công việc đã hoàn thành nhằm thực hiện chương trình này.

Tổng thống Medvedev giao nhiệm vụ đến năm 2014, các cơ quan chức năng Nga phải thành lập các hệ thống bảo đảm an ninh và ngăn chặn khủng bố trong ngành giao thông-vận tải, đồng thời chỉ thị cho các địa phương soạn thảo và thông qua kế hoạch bảo đảm an ninh giao thông-vận tải dựa trên đạo luật liên bang tương tự được thông qua năm 2007. Ông yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Rashid Nurgaliev tiếp tục giải quyết vấn đề viên chức tắc trách.

Sau vụ khủng bố tại sân bay Domodedovo, Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh cách chức Tổng Cục trưởng Tổng Cục giao thông-vận tải thuộc Bộ Nội vụ của Thiếu tướng Andrey Alekseev, Cục trưởng và hai Phó Cục trưởng phụ trách an ninh của sân bay Domodedovo, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục kỷ luật những quan chức vô trách nhiệm.

Tổng thống Medvedev chỉ thị Chính phủ Nga trong vòng hai tuần phải soạn thảo và thông qua các biện pháp cấp bách nhằm bảo đảm an ninh giao thông-vận tải, trước hết tại các điểm giao thông trọng yếu như các sân bay, tàu điện ngầm và ga tàu hỏa./.