Một poster vận động tranh cử của vợ chồng Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. (Nguồn: EPA) 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega vừa công bố lựa chọn phu nhân của mình và hiện là người phát ngôn chính phủ, bà Rosario Murillo, ứng cử chức Phó Tổng thống trong liên danh tranh cử của phe cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Bà Murillo, năm nay 65 tuổi, là nhà thơ và từng gia nhập Mặt trận giải phóng dân tộc Sandino (FSLN) cầm quyền từ năm 1970. Từ năm 1978, là cố vấn gần gũi của ông Ortega trong nhiều năm, trước khi trở thành phu nhân của ông vào năm 2005.

Năm 2007, bà Murillo đã dẫn dắt chiến dịch tranh cử đưa FSLN trở lại cầm quyền sau 17 năm, và sau đó từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Truyền thông và Dân sự, chuyên cung cấp các thông tin và báo cáo chính thống của các bộ-ngành, địa phương về những vấn đề nổi cộm trong xã hội.

Bà được đánh giá là rất được lòng dân với tỷ lệ ủng hộ cao.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do hãng M&R thực hiện và công bố, hiện FSLN vẫn đang dẫn đầu, với sự ủng hộ tuyệt đối của khoảng 65% số cử tri, trong khi các đảng đối lập chỉ nhận được 13% cử tri ủng hộ. Khoảng 22% số người tham gia thăm dò ý kiến từ chối trả lời hoặc chưa có quyết định.

Tới nay, mới chỉ có 7 trong tổng số 17 chính đảng ở Nicaragua đăng ký tham gia cuộc bầu cử sắp tới.

Hiện hai chính đảng đối lập lớn nhất là đảng Tự do Độc lập (PLI) và đảng Tự do Duy hiến (PLC) đều trong trạng thái chia rẽ nội bộ hoặc sụt giảm uy tín./.