Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP)

Ngày 15/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bãi bỏ việc người đồng cấp Mỹ Barack Obama gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh của Nhà Trắng.

Trong một thông điệp đầu năm trước Tòa án Tối cao (TSJ), ông Maduro tố cáo hành vi trên cho thấy thái độ “thù hận đáng thương” của Tổng thống Obama chống lại Venezuela, đồng thời khẳng định nước Nam Mỹ là đất nước hòa bình, cũng như những nỗ lực cải thiện quan hệ tôn trọng với người đứng đầu Nhà Trắng.

Theo ông Maduro, sắc lệnh nói trên là tiền lệ nguy hiểm có thể được bất cứ chính phủ nào của Mỹ sử dụng nhằm tấn công quân sự nước Nam Mỹ. Ông Maduro đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với nước này.

Trước đó, hồi tháng 11/2016, Tổng thống Maduro đã hối thúc ông Obama bãi bỏ sắc lệnh trên trước khi chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Donald Trump. Quan hệ giữa Mỹ và Venezuela luôn căng thẳng sau khi Tổng thống Obama hồi tháng 3/2015 ký sắc lệnh coi Caracas là mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Nhà Trắng.

Từ năm 2010, Venezuela và Mỹ đã không trao đổi đại sứ do quan hệ căng thẳng giữa chính quyền của cố Tổng thống Hugo Chavez và Washington. Venezuela đã kịch liệt phản đối những động thái trên của Chính phủ Mỹ, coi đây là những động thái làm leo thang căng thẳng và là tiền đề để Nhà Trắng can thiệp quân sự chống nước này./.