Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou đã kêu gọi các nước thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đề ra các biện pháp khẩn cấp nhằm dập tắt "chảo lửa" tại Libya và hỗ trợ vật chất cho các nước khu vực Sahel để chống khủng bố.

Phát biểu trong cuộc họp giữa lãnh đạo 5 nước châu Phi gồm Ethiopia, Kenya, Niger, Nigeria và Tunisia và lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại thành phố Taormina trên đảo Sicily, Italy, Tổng thống Niger tuyên bố cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố tại các nước khu vực Sahel và vùng hồ Chad đòi hỏi phải có những giải pháp cần thiết nhằm dập tắt "chảo lửa" tại Libya.

[Libya: Xung đột tại Tripoli khiến gần 160 người thương vong]

Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh bạo lực diễn ra tại thủ đô Tripoli của Libya từ ngày 26/5 giữa các phe phái đối địch đã làm ít nhất gần 50 người thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo Niger nhận định phải có chiến lược an ninh, tư tưởng và kinh tế xã hội tổng thể để chống khủng bố.

Ngoài ra, Tổng thống Issoufou cũng kêu gọi các nước G7 và Liên hợp quốc trang bị cho lực lượng chung phản ứng nhanh mà các nước G5 Sahel (Niger, Mali, Maurittania, Cộng hòa Chad và Burkina Faso) muốn thành lập, những công cụ cần thiết để chống lại các nhóm Hồi giáo thánh chiến cực đoan đang hoạt động tại khu vực này.

Ông nhấn mạnh bằng kinh nghiệm của mình, Niger hiểu được tầm quan trọng phải tập hợp khả năng tác chiến và thông tin tình báo trong cuộc chiến chống khủng bố và các tổ chức tội phạm.

Hội nghị thượng đỉnh G7 đã khai mạc ngày 26/5 với trọng tâm là các biện pháp giải quyết các vấn đề toàn cầu như khủng bố, biến đổi khí hậu, thương mại và chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên lần này có sự tham dự lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni./.