Tong thong Nigeria bac bo vai tro trong viec lui tong tuyen cu hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Bầu cử độc lập quốc gia Nigeria Attahiru Jega phát biểu trong cuộc họp báo tại Abuja, về việc hoãn bầu cử. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan ngày 11/2 đã bác bỏ dư luận cho rằng quyết định của ủy ban bầu cử hoãn tổng tuyển cửbầu cử tổng thống mới đây là nhằm phục vụ lợi ích chính trị của ông.

Ủy ban Bầu cử độc lập quốc gia (INEC) của Nigeria ngày 7/2 vừa qua thông báo lùi thời điểm tổ chức tổng tuyển cử thêm 6 tuần do lo ngại tình hình an ninh và hoạt động nổi dậy của nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Theo đó, bầu cử quốc hội và tổng thống nước này sẽ được tổ chức vào ngày 28/3, so với kế hoạch ban đầu là bầu cử quốc hội vào ngày 14/2 và bầu cử tổng thống ngày 28/2. Bầu cử thống đốc và cơ quan lập pháp bang sẽ diễn ra vào ngày 11/4 tới.

Đảng đối lập chính ở Nigeria chỉ trích đảng Dân chủ nhân dân cầm quyền đứng sau quyết định trên của INEC nhằm bảo đảm thắng lợi trong cuộc bầu cử.

Phát biểu tại cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình toàn quốc ngày 11/2, Tổng thống Jonathan khẳng định đây là quyết định độc lập của các quan chức bầu cử sau khi tham vấn các cơ quan an ninh, đồng thời cam kết cuộc bầu cử sẽ được tổ chức và chính phủ mới được bầu sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 29/5 tới.

Cùng ngày 11/2, quân đội Nigeria cam kết không can dự vào chính trị đảng phái, trong bối cảnh có những ý kiến quan ngại vai trò của quân đội trong động thái hoãn bầu cử.

Trước đó, Chủ tịch INEC Attahiru Jega tiết lộ văn phòng Cố vấn an ninh quốc gia đã cảnh báo ông rằng nếu không hoãn bầu cử thì sẽ không thể đảm bảo an ninh trong ngày bầu cử, do phần lớn binh sỹ đã được điều đến khu vực Đông Bắc để chống Boko Haram.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nigeria ngày 11/2 khẳng định "quân đội Nigeria sẽ duy trì tính chuyên nghiệp, phi chính trị, phi đảng phái trong tất cả các chiến dịch liên quan đến bầu cử."

Trong khi đó, Boko Haram ngày 11/2 đã bất ngờ tấn công vào thị trấn Gamboru, Đông Bắc Nigeria, nhằm đáp trả lực lượng quân đội Chad, sau khi Boko Haram bị quân đội Chad đánh bật khỏi thị trấn biên giới này.

Quân đội Chad đã xác nhận thông tin trên đồng thời cho biết giao tranh đã khiến một binh sỹ nước này thiệt mạng cùng 13 phiến quân bị tiêu diệt.

Đầu tháng này, binh sỹ Chad đã giải phóng thị trấn Gamboru sau nhiều tháng bị Boko Haram chiếm giữ.

Theo số liệu chính thức, đã có 30 binh sỹ Chad thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Boko Haram kể từ khi nước này triển khai quân đội hỗ trợ Cameroon và Nigeria vào trung tuần tháng Một vừa qua.

Cùng ngày tại thị trấn biên giới Diffa, Đông Nam Niger, đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết, song không gây thương vong do cảnh sát đã ngăn chặn kịp thời và tiêu diệt thủ phạm.

Trước đó, ngày 10/2, Chính phủ Niger đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực này do lo ngại các vụ tấn công của Boko Haram từ nước láng giềng Nigeria.

Phát biểu trên đài phát thành quốc gia, Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou đã kêu gọi người dân ủng hộ lực lượng an ninh trong cuộc chiến chống Boko Haram, trong bối cảnh nhóm này đã liên tiếp tiến hành các vụ tấn công nhằm vào biên giới nước này trong những ngày gần đây.

Boko Haram đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn nhất đối với Nigeria từ năm 2009 khi lực lượng này tiến hành các hoạt động nổi dậy nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở miền Bắc quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Bạo lực liên quan tới Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Hiện tổ chức này đang chiếm đóng nhiều thành phố và thị trấn ở khu vực Đông Bắc Nigeria./.
(TTXVN/Vietnam+)