Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/7, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã cách chức toàn bộ ban lãnh đạo chóp bu của quân đội nước này. Quyết định trên được xem là nhằm cải tổ lại quân đội Nigeria trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực xoá sổ lực lượng phiến quân Boko Haram.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống Nigeria Femi Adesina khẳng định: "Tổng thống đã cách chức các tướng lĩnh hàng đầu, trong đó có người đứng đầu lực lượng lục quân, không quân, hải quân". Quyết định bổ nhiệm mới sẽ sớm được thông báo.

Hiện chưa rõ Tham mưu trưởng quân đội Alex Badeh và Cố vấn An ninh quốc gia Sambo Dasuku có nằm trong danh sách bị cách chức hay không. Tuy nhiên, trong số những tướng lĩnh bị cách chức có Tư lệnh Hải quân Usman Jibrin, Tư lệnh Lục quân Kenneth Minimah, Tư lệnh Không quân Adesola Amosu được cựu Tổng thống Goodluck Jonathan bổ nhiệm hồi tháng 1/2014.

Các tướng lĩnh quân đội Nigeria đang phải chịu sự chỉ trích nặng nề của dư luận do không thể đối phó với sự trỗi dậy của phiến quân Boko Haram trong suốt 6 năm qua, vốn đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 15.000 người và buộc 1,5 triệu người phải đi sơ tán. Bên cạnh đó, dù đã nhiều lần đưa ra các cam kết, dưới sự chỉ huy của các tướng lĩnh này, quân đội Nigeria vẫn không thể giải cứu hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc ở thị trấn Chibok hồi tháng Tư năm ngoái.

Hiện phiến quân Boko Haram đang kiểm soát nhiều khu vực của Nigeria, trong đó có cả những thị trấn và làng mạc ở khu vực Đông Bắc hẻo lánh của nước này, nhằm tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo theo đường lối cực đoan. Kể từ khi ông Buhari nhậm chức Tổng thống hôm 29/5 vừa qua, Boko Haram đã đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, làm gia tăng quan ngại rằng các nỗ lực hợp tác giữa lực lượng quân đội Nigeria, Niger, Chad và Cameroon nhằm chống lại phiến quân hồi tháng Hai vừa qua đang bị đe dọa./.