Hiện trường một vụ đánh bom ở Nigeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 13/8 đã lệnh cho quân đội nước này trong 3 tháng tới phải chấm dứt làn sóng bạo lực do phiến quân Boko Haram gây ra suốt 6 năm qua.

Lên nắm quyền từ cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Buhari đã nhanh chóng thay thế các nhân vật lãnh đạo quân đội, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng cùng với các tư lệnh lục quân, không quân và hải quân, trong một nỗ lực nhằm đẩy mạnh chiến dịch xóa sổ lực lượng Boko Haram.

Nổi lên từ năm 2009, nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan này đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bạo lực cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người và khiến 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Các tướng lĩnh quân đội dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Goodluck Jonathan đã bị chỉ trích nặng nề vì không đối phó hiệu quả với sự trỗi dậy của phiến quân Boko Haram, đặc biệt là việc không giải cứu được hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc ở thị trấn Chibok hồi tháng 4 năm ngoái.

Boko Haram đang kiểm soát nhiều khu vực của Nigeria với mưu đồ thành lập một nhà nước Hồi giáo cực đoan, đồng thời mở rộng tấn công sang các nước láng giềng Niger, Chad và Cameroon./.