Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 21/3 nói rằng kế hoạch ngân sách trị giá 3,55 nghìn tỷ USD trong tài khóa  2010 mà ông đề nghị là một "đề cương kinh tế" cho tương lai của nước Mỹ, đồng thời khẳng định ông vẫn cam kết giảm một nửa thâm hụt ngân sách trong vòng 4 năm tới.

Trong bài diễn văn hàng tuần trên đài phát thanh, ông Obama nhấn mạnh rằng ngân sách của ông "là phần trung tâm của một chiến lược toàn diện" nhằm giải quyết những vấn đề đang làm cho nền kinh tế Mỹ tuột dốc.

Phản ứng trước những lời chỉ trích, ông nói rõ ngân sách này sẽ đầu tư cho giáo dục, cải cách ngành y tế, đầu tư cho năng lượng sạch để giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, đồng thời sẽ mang lại "sự thịnh vượng thật sự và lâu dài".

Ông cũng nhắc lại rằng ông được kế thừa "một mớ bòng bong tài chính" từ chính quyền của cựu Tổng thống George Bush, đồng thời tái khẳng định cam kết giảm 1/2 thâm hụt ngân sách vào cuối nhiệm kỳ này của ông bất chấp những số liệu mới cho thấy mức thâm hụt sẽ lớn hơn nhiều so với ước tính.

Các nghị sỹ Dân chủ trong Quốc hội đã sẵn sàng bỏ phiếu về dự toán ngân sách của Tổng thống Obama vào tuần tới, nhưng cho biết họ cũng có thể sẽ hạn chế bớt những yêu cầu của ông Obama về việc tăng 9% ngân sách ngoài quốc phòng.

Trong khi đó, phe Cộng hòa cho rằng kế hoạch ngân sách của ông Obama là quá nhiều khiến thâm hụt ngân sách "phình to", và họ đã chỉ trích mạnh mẽ gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD.

Hôm 20/3, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cảnh báo rằng thâm hụt ngân sách sẽ tăng tới 1,845 nghìn tỷ USD trong tài khoá 2009, kết thúc vào ngày 30/9. Các chuyên gia kiểm toán cũng ước tính ngân sách mà Tổng thống Obama đề nghị sẽ tạo ra mức thâm hụt khoảng 9,3 nghìn tỷ USD trong thời gian 10 năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)