Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân với Iran trước làn sóng chỉ trích, khi khẳng định "những bất đồng sâu sắc" vẫn tồn tại giữa 2 nước này.

Trả lời báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói: "Iran vẫn đặt ra thách thức đối với các lợi ích và giá trị của chúng ta. Nước này hậu thuẫn khủng bố và sử dụng các lực lượng ủy nhiệm để gây bất ổn ở Trung Đông."

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh: "Với thỏa thuận này, chúng ta đã cắt đứt mọi con đường tiến tới chương trình hạt nhân của Iran... Nếu không có 1 thỏa thuận, những con đường này vẫn mở... Iran sẽ có thể tiến gần hơn tới việc sở hữu 1 quả bom hạt nhân và nguy cơ xảy ra thêm chiến tranh ở Trung Đông còn cao hơn."

Ông đồng thời tuyên bố Washington không phải đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Iran mà cố gắng khuyến khích Tehran lựa chọn con đường mang tính xây dựng hơn, nhưng Mỹ sẽ không đặt cược vào đó.

Ngoài ra, ông Obama cũng nhận định có khả năng Iran sẽ dành nhiều nguồn lực hơn cho quân đội nước này và những hoạt động gây đe dọa khác sau khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ, tuy nhiên, đây không phải là điều có thể “làm thay đổi cuộc chơi".

Nhà lãnh đạo Mỹ còn bày tỏ thông cảm với Israel về những mối quan ngại an ninh chính đáng của nước này liên quan đến Iran, song khẳng định không một nước nào, kể cả Israel, đưa ra được phương án tốt hơn thay cho thỏa thuận trên./.