Theo đánh giá của cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jim Jones, nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama đang giành được nhiều thắng lợi hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, một phần do phương pháp tiếp cận "hoàn toàn khác" trong chính sách đối ngoại.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC News ngày 31/8, cố vấn Jones cho rằng những nỗ lực của Tổng thống Obama chìa tay ra với các nhà lãnh đạo thế giới cũng như sự cố gắng cải thiện quan hệ với các cơ quan thực thi luật pháp đã giúp cho chiến dịch truy tìm và tiêu diệt các phần tử khủng bố dễ dàng hơn so với dưới thời chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Georges W. Bush.

Ông Jones tuyên bố trên kênh ABC rằng hiện Mỹ "có hệ thống tình báo con người tốt hơn và (chúng ta) biết được nơi bọn khủng bố di chuyển."

Theo ông, nhờ có sự đối thoại và sự thay đổi trong cách thức đối thoại giữa Mỹ và các đồng minh, phương hướng chống khủng bố đang trở nên rõ ràng và đáng tin cậy.

Phát biểu của cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ được đưa ra một ngày sau khi cựu Phó Tổng thống Dick Cheney nói rằng ông thực sự hoài nghi về việc Tổng thống Obama hiểu rõ những gì mình làm cũng như chuẩn bị những điều cần thiết để bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ bị tấn công.

Ông Cheney đã liên tục chỉ trích gay gắt cách tiếp cận mới của chính quyền Obama trong chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh quốc gia, cáo buộc Tổng thống Obama đang thực thi các chính sách có thể khuyến khích các phần tử chống Mỹ tấn công nước Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)