Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Huffington Post)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi các cử tri nước này cân nhắc kỹ trước khi bỏ phiếu cho ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump, nhấn mạnh rằng tương lai của nước Mỹ nói chung và đảng Cộng hòa nói riêng phụ thuộc vào sự lựa chọn của họ.

Phát biểu tại thành phố Chapel Hill, bang North Carolina, một trong số các bang "chiến địa" tập trung nhiều cộng đồng người da màu, Tổng thống Obama một lần nữa kêu gọi cử tri Mỹ tin tưởng và bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân chủ Hilary Clinton, nhấn mạnh rằng nữ chính khách này xứng đáng trở thành vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ông không quên nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng người người Mỹ gốc Phi, đặc biệt là người da màu tại North Carolina đã hậu thuẫn ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng quan ngại rằng lá phiếu của người da màu ủng hộ bà Clinton "đã không mạnh mẽ như mong đợi," đồng thời nhấn mạnh chỉ có bà Clinton mới là người đấu tranh vì quyền lợi của họ.

Trong bối cảnh nhiều cử tri vẫn còn do dự và tỷ lệ ủng hộ ông Trump có xu hướng tăng, thu hẹp cách biệt với bà Clinton trong giai đoạn nước rút này, Tổng thống Obama nhấn mạnh "số phận của đảng Cộng hòa" đang phụ thuộc vào quyết định của họ. Mô tả tỷ phú Trump "không thích hợp" với vai trò người đứng đầu chính phủ Mỹ, ông cho rằng bản chất phân biệt đối xử của vị tỷ phú bất động sản sẽ không thay đổi.

Trong cuộc bầu cử ngày 8/11, đảng Dân chủ còn đặt mục tiêu giành lại kiểm quyền soát tại Thượng viện, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số đã gây không ít khó khăn cho các chính sách của chính quyền trong hai năm cuối nhiệm kỳ vừa qua. T​ổng thống Obama nêu rõ cử tri cần sáng suốt với lá phiếu của mình và sự công bằng, sự đúng đắn, lẽ phải, sự tiến bộ và nền dân chủ của nước Mỹ đều phụ thuộc vào phiếu bầu của họ./.