Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Theo Tân Hoa xã, ngày 24/2 (theo giờ Mỹ), phát biểu tại Nhà Trắng trong buổi tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ-Trung, đồng thời hối thúc hai nước tiếp tục duy trì các kênh thông tin liên lạc.

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị đã bày tỏ sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc Mỹ đăng cai Hội nghị an ninh hạt nhân lần thứ 4 tại thủ đô Washington, dự kiến diễn ra từ ngày 31/3-1/4 tới.

Bên lề sự kiện này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Obama có kế hoạch hội đàm song phương lần đầu tiên trong năm 2016.

Ngoài ra, ông Vương Nghị đã hoan nghênh những tiến bộ mới đạt được trong quan hệ song phương, dưới sự chỉ đạo của ông Tập Cận Bình và ông Obama.

Ngoại trưởng Vương Nghị lưu ý Trung Quốc sẵn sàng duy trì các kênh liên lạc chiến lược cấp cao với Mỹ, tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực lẫn quốc tế, và phối hợp đối phó với các thách thức toàn cầu.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ đánh giá cao nỗ lực của cả hai nước trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cũng như những vấn đề khác.

Cùng ngày, ông Vương Nghị cũng đã có cuộc gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice./.