AFP đưa tin, Nhà Trắng ngày 14/5 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Vladivostok (Nga) vào tháng Chín này, vốn diễn ra ngay sau hội nghị toàn thể của đảng Dân chủ để đề cử ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng này.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G8 tổ chức tại Trại David (Mỹ) do ông phải hoàn tất việc thành lập nội các của mình.

Các quan chức Mỹ cho biết phía Nga đã hiểu rõ quyết định của Tổng thống Obama và ghi nhận những khó khăn được dự báo trước vào thời điểm chiến dịch vận động tái tranh cử của ông được đẩy lên mức cao nhất.

Các quan chức Nhà Trắng cũng bày tỏ thông cảm trước việc ông Putin không dự Hội nghị G8 ngay sau khi ông nhậm chức vào tuần trước.

Cả hai bên đều lưu ý rằng cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin kể từ khi ông Putin lên nắm giữ cương vị tổng thống sẽ diễn ra bên lề Hội nghị thượng định Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tổ chức tại Mexico vào tháng Sáu tới./.

(Vietnam+)