Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chiều 17/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký ban hành luật Tái đầu tư và Khôi phục nước Mỹ để kích thích kinh tế phát triển nhằm tránh một "thảm họa kinh tế" có thể xảy ra đối với nước Mỹ.
 
Dự thảo luật mang ký hiệu HR1 này đã được Quốc hội Mỹ thông qua ngày 13/2, với giá trị của gói kích thích kinh tế là 787 tỷ USD, trong đó 36% dành cho việc cắt giảm thuế và 64% cho chi tiêu và các dự án khác.

Đây là một trong những kế hoạch chi tiêu công cộng lớn nhất mà một tổng thống Mỹ ký ban hành thành luật kể từ Chiến tranh thế giới thứ II.
 
Phát biểu tại lễ ký ở Denver, thủ phủ bang Colorado, Tổng thống Obama tuyên bố đây là "điểm khởi đầu" để kết thúc cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất tại Mỹ trong vòng 80 năm qua.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết gói kích thích kinh tế sẽ "bắt đầu tuôn chảy" trong vòng một tháng nữa, bao gồm các khoản giảm thuế cho người lao động, đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, giúp đỡ người nghèo và người thất nghiệp cũng như đầu tư vào chương trình năng lượng thay thế.
 
Gói kích thích sẽ giúp tạo ra và bảo vệ 3,5 triệu việc làm trong hai năm tới, với 90% việc làm nằm trong khu vực tư nhân. Tuy nhiên, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của công ty Moody, bản thân gói kích thích không phát huy được hiệu quả mà phải đi kèm việc thực hiện một kế hoạch bình ổn tài chính và kế hoạch giảm thiểu việc tịch thu nhà cầm cố.
 
Ngay sau khi Tổng thống Obama ký thông qua dự luật HR1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã ra tuyên bố ủng hộ, cho rằng "đây là hành động đáp lại lời kêu gọi của nhân dân Mỹ về việc cần có hành động cấp bách để xoay chuyển tình hình kinh tế và tạo thêm hàng triệu việc làm mới".

Cùng với tuyên bố của bà Pelosi, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ Tim Kaine cho rằng với việc ký thông qua dự luật HR1, Tổng thống Obama đã thực hiện bước đi đầu tiên trong việc thực hiện các lời hứa của ông đối với kế hoạch giữ và tạo ra 4 triệu việc làm, hoàn thuế cho các gia đình lao động và đầu tư cho nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, phản ứng trước động thái trên, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc đảng Cộng hòa Michael Steele cho rằng nhiều người Mỹ thất vọng về gói cứu trợ kinh tế mà Tổng thống vừa ký thành luật. Theo ông, gói cứu trợ này không mang tính minh bạch và lưỡng đảng như Tổng thống từng hứa và dự luật này được thông qua không có sự xem xét chung, không giành được sự ủng hộ của những người Cộng hòa.

Cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ công bố đề nghị ngân sách đầu tiên cho tài khóa 2010 vào ngày 26/2. Bản dự thảo kế hoạch ngân sách chi tiết được dự kiến công bố vào cuối năm nay, sẽ tập trung vào những khoản thâm hụt ngân sách ngày càng tăng.

Nhiều nhà kinh tế tư nhân cho rằng ngân sách liên bang trong năm nay sẽ bị thâm hụt từ 1,5 nghìn tỷ USD trở lên do gói kích thích kinh tế 787 tỷ USD trong 2 năm vừa được ông Obama ký thành luật.

Theo kế hoạch, ngày 18/2, ông Obama tới Arizona trình bày chiến lược ngăn chặn việc tịch thu nhà cầm cố và giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở./.

(TTXVN/Vietnam+)