Một nửa chặng đường 100 ngày thử thách đầu tiên trôi qua, Tổng thống Obama đã có một lịch trình bận rộn với chương trình nghị sự dày đặc và cuộc khủng hoảng kinh tế đang vần vũ xung quanh ông.
 
Đó cũng là thời gian mà ông bắt đầu cho việc xây dựng lại chính sách của nước Mỹ trên mọi mặt, từ đối ngoại đến xã hội, kinh tế, quân sự và năng lượng, thậm chí là lấy lại tinh thần lạc quan cho người Mỹ giữa lúc diễn ra xu hướng thất nghiệp ngày càng tăng và những chao đảo trên thị trường chứng khoán.
 
Phát biểu trong ngày thứ 50 sau lễ nhậm chức, Obama nói: “Như đã nhiều lần xảy ra trong lịch sử của chúng ta, một thế hệ người Mỹ lại đang gánh trên vai trách nhiệm đưa đất nước đi qua thời kỳ khó khăn và bảo vệ giấc mơ xây dựng nền tảng cho thế hệ nối tiếp.”
 
“Trách nhiệm ấy đang đặt trên vai thế hệ chúng ta. Gánh vác trách nhiệm ấy đòi hỏi phải chèo lái nền kinh tế đất nước qua một cơn khủng hoảng chưa hề có tiền lệ trong thời đại của chúng ta.”
 
Tổng thống Obama khẳng định rằng trong những lúc thử thách cần phải có những quyết định táo bạo. Ông hứa sẽ chi hơn 1 nghìn tỉ USD để tiếp thêm sức sống cho nền kinh tế ốm yếu, cứu hệ thống tài chính và giữ lại nhà cửa cho những người phải thế chấp đang bị đe dọa.
 
Ông đã thuyết phục được Quốc hội thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỉ USD, mặc dù sự phản đối của một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gây khó khăn cho những hy vọng của ông về một kỷ nguyên chính trị mới “hậu đảng phái.”
 
Ông đã ra lệnh đóng cửa nhà tù ở Vịnh Guantanamo, đưa nước Mỹ tham gia với nỗ lực cao nhất vào cuộc chiến chống sự ấm lên toàn cầu và khởi động một loạt các cải cách trong các vấn đề như y tế và thâm hụt ngân sách ngày càng lớn.
 
Ngày 9/3 vừa qua, ông đã bãi bỏ quyết định của chính quyền Bush trước đây không cấp ngân sách liên bang cho hoạt động nghiên cứu tế bào gốc.
 
Trên phương diện quốc tế, Obama đã đề ra ngày cuối cùng cho cuộc chiến Iraq – 31/8/2010 – và bổ sung thêm 17 nghìn quân tới Afghanistan, cùng khả năng con số này có thể tăng thêm trong bối cảnh chính sách Pakistan-Afghanistan đang được xem xét lại.
 
Ông cũng bắt đầu việc mở ra các đường dây liên hệ ban đầu với các kẻ thù của Mỹ - mời Iran tham gia hội nghị về Afghanistan và cử các phái viên tới Syria.
 
Cho đến nay, tỉ lệ ủng hộ của cử tri Mỹ trong các cuộc thăm dò luôn ở khoảng trên dưới 60%, mức trung bình đối cho một tổng thống mới.
 
Tuy nhiên, các cộng sự cao cấp của Obama thừa nhận 50 ngày là một thời gian quá ngắn ngủi, rằng ông “hiểu không thể giải quyết mọi thách thức trong 50 ngày và còn rất nhiều việc phải làm”.
 
Các ngân hàng nợ chồng chất của Mỹ vẫn là tâm điểm của cuộc khủng hoảng kinh tế và hiện chưa rõ chính quyền đã tìm ra phương án đối phó hay chưa, cũng như cuối cùng có buộc phải quốc hữu hóa phần nào hệ thống tài chính, hoặc ném thêm hàng tỉ USD vào các ngân hàng hay không.
 
Mặc dù các quan chức chính quyền không thừa nhận những trồi sụt trên thị trường chứng khoán là thước đo đánh giá hiệu quả những gì Obama đang làm, nhưng thị trường quả đã giảm sâu trong 50 ngày làm tổng thống đầu tiên của ông.
 
Các bước đi nhằm cứu vãn nền kinh tế của ông không phải là không vấp phải những chỉ trích. Khi đánh giá về 50 ngày tại vị vừa qua của Obama, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà Lindsey Graham nói ông “chấm điểm kém” cho Obama về phương diện quản lý tài chính.
 
Tuy nhiên, Tổng thống Obama cho rằng việc phục hồi kinh tế có thể duy trì được cần đến sự cải cách quyết liệt về chính trị, rằng “các tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, Franklin Roosevelt và John Kennedy đã làm được những điều vĩ đại bất chấp khủng hoảng”./.
 

Từ khi nhậm chức ngày 20/1, Tổng thống Obama đã:


Đỗ Thúy (Vietnam+)