Tổng thống Obama thả gà tây trong lễ Tạ ơn. (Nguồn: washingtontimes.com)

​Ngày 25/11 tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã thực hiện nghi thức thả một chú gà tây - một truyền thống lâu đời của các tổng thống Mỹ trong đêm lễ Tạ ơn.

“Dù có thế nào, nước Mỹ vẫn là quốc gia của những cơ hội thứ hai, và chú gà tây này đã có được cơ hội thứ hai để sống trọn phần đời còn lại một cách thoải mái nhất," ông Obama hân hoan phát biểu tại buổi lễ diễn ra trong khu vườn của Nhà Trắng cùng hai cô con gái là Malia và Sasha.

“Thật khó tin đây đã là năm thứ 7 liên tiếp tôi thả gà tây. Thời gian trôi như bay vậy - dù gà tây có bay hay không," ông Obama hài hước nói khi thả chú gà tây có tên Abe, đặt theo tên của tổng thống Abraham Lincoln.

Ông cũng đã cảm ơn hai cô con gái của mình vì đã giúp ông thực hiện nghi thức này suốt những năm qua: “Tôi muốn cảm ơn Malia và Sasha vì lại ở đây cùng tôi một lần nữa trong lễ thả gà tây. Hai đứa làm vậy chỉ vì điều đó khiến tôi cảm thấy dễ chịu, không phải vì chúng thực sự nghĩ rằng đây là điều tôi nên làm. Và bạn biết đấy, khi có tuổi rồi, bạn sẽ thấy vui khi con cái chiều ý mình như vậy.”

Không ai biết rõ nguồn gốc của truyền thống thả gà tây - có ý kiến cho rằng tổng thống John F. Kennedy là người đầu tiên đã thả một chú gà tây vào tháng 11/1963.

Tuy nhiên, mãi đến thời của tổng thống George H.W. Bush năm 1989, thả gà tây mới trở thành một hoạt động hằng năm tại Nhà Trắng./.