Trong hai ngày 7-8/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã liên tục mở các cuộc công kích nhằm vào các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội, cáo buộc họ chính trị hóa công việc chung cũng như ngăn cản các chính sách của Nhà Trắng.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng sáng 8/12, Tổng thống Obama đã chỉ trích các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện không phê chuẩn cựu Bộ trưởng Tư pháp bang Ohio, ông Richard Cordray làm Giám đốc Cục bảo vệ tài chính người tiêu dùng (CFPB).

Đây là một cơ quan liên bang mới chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2011 với chức năng chủ yếu là bảo vệ các lợi ích của người tiêu dùng liên quan tới các dịch vụ thế chấp, thẻ tín dụng và các dịch vụ tài chính khác.

Bất chấp yêu sách của các thượng nghị sĩ Cộng hòa muốn thay đổi cơ cấu của cơ quan mới thành lập này, ông Obama tuyên bố không chịu thua cuộc, sẽ dùng quyền hạn đặc biệt của người đứng đầu cơ quan hành pháp để bổ nhiệm ông Cordray nắm giữ cương vị này trong thời gian Quốc hội Mỹ nghỉ họp dài ngày vào cuối năm nay.

Với việc bổ nhiệm đặc biệt này, ông Cordray sẽ giữ chức đứng đầu CFPB trong vòng một năm mà không cần phải chờ Quốc hội phê chuẩn. Các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ cùng lên tiếng với ông Obama, phê phán các đồng nghiệp Cộng hòa "đảng phái hóa" công việc chung và chỉ chăm lo tới những vấn đề liên quan tới các lợi ích của các tập đoàn.

Trước đó, ngày 7/12, trong bài diễn văn tại bang Kansas, miền Trung Tây nước Mỹ, ông chủ Nhà Trắng cũng đã quy tội các đối thủ đảng Cộng hòa và giới tài chính "Phố Wall" là thủ phạm gây ra tình trạng bất công bằng về kinh tế và thu nhập.

Ông Obama tự coi mình là người đi tiên phong trong việc bảo vệ quyền lợi của tầng lớp trung lưu và người lao động Mỹ, cáo buộc phe Cộng hòa không chịu thông qua dự luật, theo đó tăng thuế thu nhập cá nhân đối với những người giàu có và xóa bỏ các ưu đãi dành cho các tập đoàn.

Tổng thống Mỹ khẳng định phương án thuế mới và dự luật tạo việc làm trị giá 447 tỷ USD do Nhà Trắng đề xuất là có tính sống còn đối với sự phục hồi kinh tế Mỹ, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thông qua các đạo luật buộc các tập đoàn phải hoạt động theo luật, mọi hành vi sai phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc./.

(TTXVN/Vietnam+)