Tong thong Obama phan bac chi trich Ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Hillary Clinton mắc bệnh viêm phổi. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh với ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và phải tạm ngừng chiến dịch vận động tranh cử, ngày 13/9, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài diễn thuyết tái khẳng định sự ủng hộ đối cựu Ngoại trưởng Mỹ, đồng thời phản bác những chỉ trích mà ông cho "không công bằng" đối với nữ chính khách 68 tuổi này.

Phát biểu trước 6.000 người dân tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, Tổng thống Obama cho rằng bà Clinton đã "trở thành đối tượng bị xem xét khắt khe hơn và phải hứng chịu những chỉ trích bất công hơn bất cứ ai khác ở đây". Ông lập luận rằng so với đối thủ Trump, bà Clinton đã thể hiện sự minh bạch hơn khi cung cấp các tài liệu về sức khỏe và tài chính, cũng như công khai hồ sơ thuế cá nhân - điều mà ứng cử viên của đảng Cộng hòa từ chối.

Ông cũng cho biết Quỹ Clinton của gia đình cựu Đệ nhất phu nhân đã "cứu sống vô số cuộc đời trên khắp thế giới", trong khi ông Trump lại dùng tiền của quỹ từ thiện để trục lợi cho riêng mình. Tổng thống Obama cáo buộc giới truyền thông đã bỏ qua cho Donald Trump dù doanh nhân 70 tuổi này thường xuyên có những phát ngôn gây tranh cãi.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama đã ca ngợi bà Clinton là ứng cử viên sáng giá nhất để đảm nhiệm cương vị người đứng đầu Nhà Trắng, trong khi công kích ông Trump không đủ phẩm chất để nắm giữ cương vị này. Ông còn chỉ trích tỷ phú Trump không thực sự quan tâm và luôn xa rời cuộc sống của người lao động Mỹ.

Trước đó, bà Clinton đã phải hủy chiến dịch vận động ở bang California sau khi cho thấy dấu hiệu sức khỏe kém tại sự kiện kỷ niệm vụ khủng bố 11/9 tại New York.

Thông báo của bác sĩ Lisa Bardack, người theo dõi sức khỏe của bà Clinton, cho biết cựu Ngoại trưởng bị chẩn đoán bị viêm phổi từ hôm 9/9 song đang "hồi phục tốt" sau khi được cho dùng thuốc kháng sinh.

Cũng trong ngày 13/9, người phát ngôn của bà Clinton, ông Nick Merrill cho biết hiện cựu Ngoại trưởng Mỹ đang nghỉ ngơi tại nhà riêng ở ngoại ô thành phố New York và dự kiến sẽ quay trở lại chiến dịch vận động tranh cử vào ngày 15/9 tới. Theo đó, bà sẽ có bài phát biểu tại thành phố Greensboro, bang Bắc Carolina vào ngày 15/9 để trình bày về "tầm nhìn vì một nước Mỹ mạnh mẽ hơn"./.
(TTXVN/Vietnam+)