Binh sỹ Mỹ tham gia lực lượng NATO tuần tra tại căn cứ quân sự ở Khogyani, tỉnh Nangarhar ngày 30/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama sẽ duy trì 5.500 binh sỹ Mỹ ở Afghanistan khi ông rời nhiệm sở vào năm 2017.

Như vậy, ông Obama sẽ lùi thời hạn kết thúc sự tham chiến của Mỹ ở Afghanistan và sẽ chuyển giao vấn đề này cho người kế nhiệm.

Theo các quan chức trên, Tổng thống Obama ban đầu dự định rút hầu hết binh sỹ vào cuối năm 2016, chỉ để lại một số ít quân đóng tại đại sứ quán Mỹ.

Tuy nhiên, trong nhiều tháng qua, các lãnh đạo quân đội Mỹ đã tranh luận rằng người Afghanistan cần có thêm sự hỗ trợ của Mỹ để đẩy lui phiến quân Taliban và duy trì những thành quả đã đạt được trong 14 năm qua với sự viện trợ của Washington lên tới hàng tỷ USD cũng như sự đổ máu của binh sỹ Mỹ.

Dự kiến, Tổng thống Obama sẽ tuyên bố những thay đổi nói trên vào sáng 15/10 (giờ Washington) từ Nhà Trắng, theo đó sẽ duy trì lực lượng Mỹ đồn trú ở Afghanistan hiện tại gồm 9.800 binh sỹ cho đến gần hết năm 2016, sau đó sẽ giảm xuống còn 5.500 quân vào năm 2017; tiến độ rút quân sẽ do các tư lệnh quân đội quyết định.

Hiện, Nhà Trắng đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích về kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan. Những bài học về việc Mỹ rút quân khỏi Iraq năm 2011 và sự trỗi dậy của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ám ảnh quốc gia Tây Nam Á này.

Một số quan chức quan ngại rằng cắt giảm mạnh số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan có thể khiến chính phủ nước sở tại phải chịu sức ép ngày càng gia tăng từ lực lượng Taliban và các nhóm phiến quân khác./.