Tong thong Obama than trong ve trien vong ngung ban o Syria hinh anh 1Binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ tại khu vực Ras al-Ain trên biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ thái độ thận trọng về kế hoạch chấm dứt giao tranh tại Syria trong bối cảnh phe đối lập chính ở nước này chưa hồi đáp về việc họ có nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ đề xuất hay không, theo đó "ngừng các hành động thù địch" vào chiều 27/2 (10h00' GMT) và chấm dứt giao chiến vào nửa đêm 28/2.

Phát biểu với các phóng viên tại Washington, Tổng thống Obama chỉ rõ nếu một số tiến bộ đã đạt được tại Syria thì sẽ kéo theo một tiến trình chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 5 năm ở nước này.

Do vậy, ông rất thận trọng về việc đưa ra những kỳ vọng trong vấn đề này.

Mặc dù giới chức Mỹ đã đề xuất về một cuộc chuyển giao chính trị tại Damascus, nhưng Tổng thống Syria Bashar al-Assad không có dấu hiệu cho thấy ông sẽ từ bỏ quyển lực.

Tuy nhiên, Chính phủ Syria đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn được công bố hôm 22/2 và Tổng thống Assad đã nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng chính phủ của ông sẵn sàng giúp thực thi thỏa thuận này./.
(Vietnam+)