Tong thong Pakistan de nghi doi thoai voi An Do ve Kashmir hinh anh 1Binh sỹ Ấn Độ tuần tra ở khu vực quận Ganderbal, miền Trung Kashmir ngày 24/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 23/3, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đã đề nghị một cuộc đối thoại với Ấn Độ để giải quyết hòa bình vấn đề tranh chấp Kashmir.

Phát biểu nhân Ngày Cộng hòa của Pakistan, Tổng thống Hussain nêu rõ Pakistan "sẵn sàng đối thoại với Ấn Độ để tìm ra một giải pháp cho tranh chấp Kashmir phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc."

Ông Hussain khẳng định lại rằng Pakistan sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Kashmir về mặt tinh thần, chính trị và ngoại giao đòi quyền tự quyết của họ. Ông cũng hối thúc cộng đồng quốc tế đóng vai trò tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tranh chấp Kashmir.

Pakistan và Ấn Độ đã tuyên bố ngừng bắn dọc Ranh giới Kiểm soát (LOC) ở Kashmir năm 2003. LoC phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Pakistan và Ấn Độ kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn khu vực Kashmir.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Trong thông điệp gửi tới Tổng thống Pakistan Hussain ngày 22/3 nhân Ngày Cộng hòa, Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee khẳng định Ấn Độ cam kết xây dựng mối quan hệ với Pakistan trong một môi trường không khủng bố và bạo lực./.
(TTXVN/Vietnam+)