Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari ngày 12/8 đã lần đầu tiên tới thăm hỏi và trợ giúp một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề trong trận lũ lịch sử vừa qua ở nước này.

Đài truyền hình nhà nước của Pakistan (PTV) đã đưa hình ảnh Tổng thống Zardari tới Sukkur và tỉnh đông dân cư ở miền Nam Sindh để thị sát tình hình. Sau khi phát đồ cứu trợ cho các nạn nhân tại một trại tạm, ông đã cam kết rằng chính phủ sẽ nỗ lực hết mình để giúp đỡ họ.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Zardari đi thị sát tình hình trong trận lũ lụt lớn nhất ở nước này trong 80 năm qua. Tuần trước, ông bị các nạn nhân và phe đối lập chỉ trích vì đã không rút ngắn chuyến công du châu Âu để đối phó với thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất ở trong nước.

Theo tin mới nhất, "giặc" nước hiện đang rút đi dần dần khỏi các thành phố và công tác cứu trợ đang được tăng cường.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Pakistan, Abdul Basit cho biết đã vạch một chiến lược kêu gọi cộng đồng quốc tế và người Pakistan ở nước ngoài quyên góp cho các hoạt động trợ giúp người gặp nạn.

Ông Basit cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Shah Mehmood Qureshi cùng với các đặc phái viên nước ngoài tới thăm các khu vực bị ảnh hưởng tại tỉnh Punjab miền Nam Pakistan để huy động cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

Trước đó, Liên hợp quốc cũng đã phát động chiến dịch cứu trợ nhân đạo khẩn cấp nhằm quyên góp 460 triệu USD cho Pakistan.

Trong một diễn biến khác tại Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 12/8, một chiếc phà bị lật trên hồ Tanganyika (miền Đông nước này) đã làm ít nhất 58 người chết đuối. Sáu người may mắn được cứu sống.

Theo tin tức ban đầu, chiếc phà đang trên đường đi từ Uvira tới Baraka thì đâm phải đá và bị lật. Tuy nhiên, một tổ chức phi chính phủ địa phương cho biết có thể tai nạn xảy ra vì tàu chở quá tải./.

(TTXVN/Vietnam+)