Tân Tổng Thư ký PLO Saeb Erekat. (Nguồn: T​he Jerusalem​ P​ost)

Theo Tân Hoa xã, ngày 4/7, Tổng thống Mahmoud Abbas đã bổ nhiệm trưởng đoàn đàm phán của Palestine Saeb Erekat làm quyền Tổng Thư ký ban điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

Trong thông cáo chính thức, ông Abbas tuyên bố ông Erakat sẽ thay thế Yasser Abed Rabbo, người đã miễn nhiệm vị trí trên trong một cuộc họp của ban điều hành PLO tổ chức tại Ramallah hôm 29/6 vừa qua.

Ông Erekat, 60 tuổi, là trưởng phái đoàn đàm phán và người đứng đầu cơ quan về các vấn đề đàm phán của PLO, đồng thời là một thành viên của Ủy ban trung ương Đảng Fatah.

Trong diễn biến khác, Ismail el-Ashqar - nhà lập pháp và cũng là một thủ lĩnh của Hamas tại Dải Gaza - cùng ngày đã cảnh báo giới chức chính quyền Palestine (PNA) về chiến dịch bắt giữ các thành viên của phong trào này tại Bờ Tây.

Trong một thông cáo báo chí, Ismail el-Ashqar tuyên bố: “Hamas sẽ không thể giữ im lặng đối với các vụ bắt giữ này và sẽ không bao giờ chấp nhận để điều đó xảy ra.”

Trong khi đó, Sami Abu Zuhri, Người phát ngôn của Hamas tại Gaza cho biết Hamas lên án hoạt động bắt giữ người của PNA và nhấn mạnh: “Thay vì bắt giữ hơn 100 thành viên của Hamas, PNA nên tìm cách tăng cường sự đoàn kết của người Palestine”./.