Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã từ chức Chủ tịch Ủy ban điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

Động thái này được xem là bước chuẩn bị cho nỗ lực của ông Abbas trong các cuộc bầu cử sắp tới của cơ quan này.

Ông Wassel Abu Yussef, một quan chức của PLO cho biết ngoài ông Abbas, 9 trong tổng số 18 thành viên của Ủy ban điều hành PLO cũng đã từ chức.

Ông Yussef khẳng định việc ông Abbas cùng với một nửa số thành viên của Ủy ban điều hành PLO sẽ tạo ra một khoảng trống về mặt pháp lý, vì vậy Hội đồng Quốc gia Palestine (PNC - cơ quan Nghị viện của Palestine) sẽ được yêu cầu tiến hành một cuộc họp trong vòng 1 tháng tới để bầu ra một ủy ban điều hành mới.

Tuy nhiên, ông Yussef cũng cho biết việc từ chức chỉ có hiệu lực khi PNC tiến hành cuộc họp để ra quyết định.

Ủy ban điều hành là cơ quan hành chính cao nhất của PLO, được coi là cơ quan Chính phủ lâm thời của Nhà nước Palestine, đại diện cho người dân Palestine trong tiến trình đàm phán hòa bình với Israel.

Trước khi thông tin về việc các thành viên Ủy ban điều hành PLO từ chức được công bố, ủy ban này đã bầu trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erakat vào vị trí Tổng Thư ký Ủy ban.

Năm 1993, ông Abbas, khi đó là Tổng Thư ký của Ủy ban điều hành PLO, đã ký hiệp ước Oslo về quyền tự trị của người Palestine./.