Tổng thống Palestine Mahmud Abbas (giữa) chủ trì cuộc họp với Ủy ban hành pháp Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực ngày 12/8 cho biết Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas có kế hoạch từ chức trong vòng hai tháng tới vì lý do sức khỏe và tuổi tác.

Ông Abbas từng nhiều lần cảnh báo sẽ từ chức, trong đó lần gần nhất mới diễn ra cách đây hai tuần.

Kênh 2 truyền hình Israel dẫn một nguồn tin từ Ai Cập cho biết ông Abbas đã nói với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi về ý định sẽ thông báo từ chức tại đại hội đảng sắp tới của phong trào Fatah.

Ông Abbas còn cho biết sẽ sớm bổ nhiệm một phó tổng thống - nhân vật được cho là sẽ kế nhiệm ông làm lãnh đạo PA.

Trong khi đó, hãng tin SAFA cũng dẫn các nguồn thân cận với Chính phủ PA cho rằng ông Abbas sẵn sàng từ chức, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân gây thất vọng cho nhà lãnh đạo PA là thất bại trong tiến trình đàm phán hòa bình với Israel và mối quan hệ xấu đi với đối tác trong chính phủ thống nhất là Phong trào Hồi giáo Hamas.

Quyết định hồi tháng trước của Tổng thống Abbas về việc bổ nhiệm Trưởng đoàn đàm phán hòa bình PA Saeb Erekat làm Tổng thư ký Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cũng làm tăng thêm những đồn đoán về khả năng ông sẽ từ chức, do vị trí mới của ông Erekat được dư luận Palestine xem như người kế nhiệm chính thức ông Abbas trong tương lai.

Cuộc bầu cử tổng thống của Palestine từng được lên kế hoạch diễn ra vào cuối năm 2014 và là một nội dung chủ chốt trong thỏa thuận thành lập chính phủ thống nhất giữa Fatah và Hamas được ký kết hồi tháng 5/2014

Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị trì hoãn vô thời hạn sau chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza hồi mùa Hè năm ngoái./.