Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 9/11 đã tới thủ đô Cairo, bắt đầu chuyến thăm Ai Cập 3 ngày.

Đây là chuyến thăm Ai Cập thứ hai của Tổng thống Abbas kể từ xảy ra cuộc chính biến hôm 3/7 lật đổ chính quyền của Tổng thống Mohamed Morsi.

Trước đó, ngày 29/7, ông Abbas cũng đã tới Cairo nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ lâm thời Ai Cập.

Hãng thông tấn chính thức MENA của Ai Cập cho biết trong cuộc gặp Tổng thống lâm thời Adly Mansour, ông Abbas sẽ thông báo những diễn biến gần đây liên quan tới tiến trình hòa bình Trung Đông, trong đó có các hành động vi phạm của Israel tại Jerusalem cũng như kết quả cuộc gặp hôm 6/11 vừa qua với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về tương lai các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel.

Ngoài ra, ông Abbas cũng có các cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Abdel-Fatah el-Sisi, Ngoại trưởng Nabil Fahmy, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Nabil El-Arabi và Đại giáo chủ Nhà thờ Hồi giáo Al-Azhar, Ahmed El-Tayeb.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập Ihab Badawy nhấn mạnh cuộc gặp giữa Tổng thống lâm thời Adly Mansour và Tổng thống Palestine diễn ra vào "thời điểm Ai Cập đang tìm cách lấy lại vị thế và vai trò của nước này trong khu vực."

Ông Badawy cho rằng cuộc hòa đàm hiện nay giữa Israel và Palestine khó có thể đạt kết quả khi nhà nước Do Thái vẫn tiếp tục xây dựng các khu định cư bất hợp pháp trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine./.

 

 

(TTXVN)