Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu trong một cuộc họp tại Ramallah. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 29/8, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên tiếng cho rằng các quyết định của Mỹ về Jerusalem và người tị nạn Palestine đang phá hoại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Phát biểu của Tổng thống Abbas được đưa ra trong cuộc họp báo tổ chức tại Ramallah - thủ đô hành chính của chính quyền Palestine. Theo Tổng thống Abbas, những quyết định nói trên đã khiến Mỹ trở thành một nhà trung gian không công bằng và không đủ điều kiện để tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình. Ông Abbas cũng cáo buộc Israel với sự hung hăng, thù địch cùng những cách thức giải quyết không chuẩn mực đã gây ra các trở ngại cho tiến trình hòa bình. Đây là những hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

[Mỹ cắt giảm tiền viện trợ để gây sức ép đối với Palestine]

Hồi tháng 2/2018, Tổng thống Abbas đã trình bày một kế hoạch hòa bình tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế và thành lập một cơ chế đa quốc gia để hỗ trợ tiến trình hòa bình. Kế hoạch này dựa trên thực hiện giải pháp hai nhà nước, phù hợp với đường biên giới 1967 và nhằm mang lại độc lập, tự do cho người dân Palestine cùng với việc thừa nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ, dưới thời của Tổng thống Donald Trump đã chuẩn bị một kế hoạch hoà bình mới, với tên gọi là “Thỏa thuận thế kỷ” chống lại người Palestine và đã bác bỏ kế hoạch của ông Abbas. Chính quyền Palestine đã cắt đứt quan hệ ngoại giao giới Washington kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017 và chuyển Đại sứ quán của Mỹ đến thánh địa này vào ngày 14/5 vừa qua./.