Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại Brussels, Bỉ ngày 23/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đài phát thanh Israel ngày 19/8 đưa tin Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas đã thông báo với Ai Cập về việc sẵn sàng tham gia hội nghị hòa bình cấp cao khu vực hoặc quốc tế tại thủ đô Cairo.

Tuy nhiên, phát biểu với một phái đoàn Ai Cập ở Ramallah, nhà lãnh đạo Palestine nhấn mạnh rằng nỗ lực của Ai Cập sẽ không thay thế sáng kiến của Pháp về khôi phục đàm phán hòa bình vốn được Palestine ủng hộ nhưng Israel phản đối mạnh mẽ.

Ông Abbas còn đề nghị Pháp, Nga và Thụy Sỹ tham dự hội nghị cấp cao này, đồng thời hối thúc Ai Cập gây sức ép với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu để ngừng hoạt động xây dựng khu định cư và thả các tù nhân Palestine trước cuộc gặp đàm phán giữa hai bên ở Ai Cập.

Hiện, Cairo vẫn chưa nêu rõ quan điểm về những điều kiện tiên quyết này của Tổng thống Abbas.

Hồi tháng Bảy, một quan chức Palestine cho biết các nhà lãnh đạo Palestine đã trình một số điều kiện tiên quyết để tham gia hội nghị hòa bình cấp cao ba bên Israel-Ai Cập-Palestine tại Cairo, trong đó có việc ngừng xây dựng khu định cư của Israel.

Tổng thống Abbas còn yêu cầu Israel chấp thuận đàm phán dựa trên các đường biên giới trước năm 1967 và cam kết trước thời điểm thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trong đàm phán./.