Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, tại phiên họp của Hội đồng Dân tộc Palestine (PNC), Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

Việc tái bổ nhiệm ông Abbas diễn ra vào cuối hội nghị kéo dài 4 ngày của PNC tại thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây.

Tại sự kiện này, PNC đã bầu ra 9 thành viên mới của Ủy ban điều hành, cơ quan cấp cao nhất của PLO.

Phát biểu tại hội nghị, ông Azzam Al-Ahmad, một trong số 9 thành viên mới của Ủy ban điều hành, nhấn mạnh Tổng thống Abbas được bầu vào vị trí chủ tịch Ủy ban điều hành của PLO sau khi các thành viên trong ủy ban này tiến hành tham vấn nội bộ.

Đây là phiên họp thứ 23 của PNC kể từ khi thành lập và cũng là phiên họp đầu tiên kể từ năm 2009.

Phiên họp này do Tổng thống Abbas triệu tập nhằm mục đích thảo luận về quan hệ của Palestine với Mỹ và Israel, trong đó có việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định dời Đại sứ quán Mỹ về thành phố này, cũng như tình hình nội bộ của Palestine.

Ngoài lãnh đạo nhà nước Palestine cùng hơn 600 thành viên PNC, tham dự phiên khai mạc còn có 90 đoàn đại biểu thế giới Arab và quốc tế.

PNC gồm 750 thành viên, đại diện cho các nhóm, phe phái chính trị của Palestine, cũng như các liên minh và các tổ chức xã hội khác trong và ngoài lãnh thổ Palestine. Hơn 100 thành viên của Hamas đã không tham gia cuộc họp.

Trước đó, ngày 28/4, Hamas cũng đã kêu gọi ông Abbas hoãn cuộc họp này cho đến khi các phe phái chính trị đạt được đoàn kết, thống nhất./.