Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: Sigmalive)

Theo hãng AFP, Tổng thống Palestine, ông Mahmud Abbas tới thăm Nga trong ngày 12/2 với nỗ lực giành được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Palestine tới Moskva diễn ra chỉ 2 tuần sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng tới Nga.

Ông Alexander Shumilin, một học giả Trung Đông tại Viện nghiên cứu Mỹ và Canada, đã gọi chuyến thăm của ông Abbas là "một nỗ lực để củng cố quan hệ với Nga - một đồng minh kiên định của Palestine, và nhằm ngăn chặn việc Thủ tướng Israel Netanyahu dẫn Moskva đi chệch hướng trong nỗ lực cải thiện quan hệ Nga-Israel."

[Palestine phản đối đưa vấn đề Jerusalem ra khỏi bàn đàm phán]


Cho đến nay, Tổng thống Abbas đã từ chối mọi cuộc tiếp xúc với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi Washington công nhận Jerusalem là thủ đô Israel hồi cuối năm ngoái.

Dự kiến, ông Abbas sẽ tham dự hội nghị Trung Đông hàng tháng của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 20/2 tới để đưa ra phản ứng về tuyên bố gây tranh cãi nói trên của ông Trump và việc mở rộng các khu định cư Do Thái.

Người dân Palestine cho rằng quyết định của Mỹ đã phá vỡ nỗ lực ngoại giao quốc tế nhiều năm, khi phủ nhận yêu cầu của họ về việc công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của một nhà nước Palestine./.