Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: albawaba.com)

Ngày 14/10, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố ủng hộ "đấu tranh hòa bình" chống lại sự chiếm đóng của Israel.

Đây là phát biểu đầu tiên của ông Abbas kể từ khi nổ ra các cuộc đụng độ giữa Palestine và Israel trong suốt hai tuần qua, làm hơn 30 người của cả hai phía thiệt mạng.

Phát biểu trên truyền hình vệ tinh chính thức của Palestine, Tổng thống Abbas nhấn mạnh quyền của người dân Palestine "được bảo vệ chính mình" và "theo đuổi cuộc đấu tranh của dân tộc."

Ông cũng cáo buộc Israel leo thang các hành động bạo lực, đồng thời cho rằng các chính sách của Israel "đang đe dọa đến tiến trình hòa bình và sự ổn định của khu vực."

Theo Tổng thống Abbas, hòa bình và an ninh sẽ không thể đạt được nếu Israel không chấm dứt việc chiếm đóng và nhà nước Palestine không được thành lập theo đường biên giới đã định năm 1967.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Saep Erakat đã đề nghị Bộ Tứ (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga, Mỹ) đưa ra các biện pháp nhằm bảo vệ người dân Palestine cũng như ngăn chặn các "hành động chiếm đóng vi phạm luật quốc tế."

Trong khi đó, hai vụ tấn công bằng dao mới nhằm vào một phụ nữ 70 tuổi và một nhân viên an ninh đã xảy ra ở Jerusalem. Cả hai đối tượng tấn công, trong đó có 1 thanh niên 20 tuổi đến từ Hebron ở Bờ Tây, đã bị bắn chết.

Trước đó, Israel đã triển khai hàng trăm binh sỹ trên khắp các thành phố, như bắt đầu lập chốt kiểm soát tại các khu vực của người Palestine ở Đông Jerusalem nhằm đối phó với làn sóng tấn công đã lan rộng từ Đông Jerusalem đến Bờ Tây và Dải Gaza.

Các vụ bạo lực xảy từ đầu tháng 10 đã khiến 7 người Israel và ít nhất 30 người Palestine thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương./.