Tong thong Panama uu tien khoi phuc quan he voi Venezuela hinh anh 1Ông Carlos Varela ưu tiên khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela sau khi nhậm chức Tổng thống Panama. (Nguồn: AP)

Tổng thống đắc cử Panama Juan Carlos Varela ngày 5/5 cho biết sẽ “tạo bước ngoặt” trong quan hệ giữa nước này và Venezuela sau khi ông nhậm chức ngày 1/7 tới.

Phát biểu sau khi đến trụ sở Tòa án bầu cử để cảm ơn đóng góp của cơ quan này vào kết quả bầu cử hôm 4/5, ông Varela tuyên bố khôi phục quan hệ với Venezuela là một trong những ưu tiên của ông, đồng thời xác nhận Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã gọi điện chúc mừng ông.

Trong khi đó, trong một thông cáo, Bộ ngoại giao Venezuela cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cam kết đẩy nhanh bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ “ngoại giao, thương mại và hợp tác” giữa hai nước. Mặt khác, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết đẩy mạnh liên kết Mỹ Latinh và Caribbean.

Ngày 5/3 vừa qua, ông Maduro thông báo quyết định cắt đứt quan hệ chính trị, ngoại giao và kinh tế-thương mại với Panama, sau khi cáo buộc quốc gia Trung Mỹ này có mưu đồ can thiệp “trắng trợn” vào công việc nội bộ của Venezuela.

Quyết định “có hiệu lực ngay lập tức” trên được Tổng thống Maduro đưa ra sau khi chính phủ sắp mãn nhiệm tại Panama yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngoại trưởng các nước thuộc Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) để bàn về tình hình Venezuela sau các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ nổ ra hồi tháng Hai năm nay.

Chính phủ Venezuela tố cáo Tổng thống sắp kết thúc nhiệm kỳ tại Panama Ricardo Martinelli tạo điều kiện để OAS can thiệp vào Venezuela.

Tổng thống Maduro cho biết Caracas không yêu cầu OAS cử phái đoàn, vì vậy sẽ không cho phép bất kỳ phái đoàn nào của tổ chức này - bị Caracas cho là đã “lỗi thời,” “đang hấp hối” và chỉ phục vụ lợi ích của Washington - đặt chân tới Venezuela./.
Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)