Tổng thống Paraguay Horacio Cartes. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, Tổng thống Paraguay Horacio Cartes tuyên bố sẽ không tái tranh cử vào tháng 4/2018, sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng tại nước này xuất phát từ việc Thượng viện thông qua sửa đổi Hiến pháp cho phép người đứng đầu đất nước tái tranh cử.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, Phủ Tổng thống Paraguay cho biết ông Cartes sẽ không ra tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 2018-2023. Ông Cartes bày tỏ rằng quyết định này sẽ tạo điều kiện cho các đảng phái tại quốc gia Nam Mỹ có thể tiến hành đối thoại giải quyết khủng hoảng.

Dự thảo sửa đối Hiến pháp, do Đảng Màu cầm quyền đề xuất, đã được Thượng viện bỏ phiếu hôm 31/3 vừa qua, gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Người biểu tình đã đốt trụ sở cơ quan lập pháp ở thủ đô Asuncion và một thủ lĩnh của đảng đối lập đã bị thiệt mạng khi đụng độ với cảnh sát. Ông Cartes đã kêu gọi đối thoại với phe đối lập nhưng bị tẩy chay.

Cùng ngày, Thượng nghị sỹ đảng cầm quyền Lilian Samaniego tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thông qua sửa đổi Hiến pháp cho dù ông Cartes không ra tái tranh cử, đồng thời bày tỏ hy vọng Hạ viện Paraguay sẽ thông qua./.