Tổng thống Paraguay Horacio Cartes. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 1/4, Tổng thống Paraguay Horacio Cartes đã sa thải Bộ trưởng Nội vụ và Cảnh sát trưởng quốc gia sau khi một người bị thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình và cảnh sát hôm 31/1.

Các cuộc biểu tình tại Paraguay bùng phát sau khi Thượng viện nước này thông qua dự thảo Hiến pháp sửa đổi cho phép Tổng thống ra tái tranh cử.

Nạn nhân là Rodrigo Quintana, 25 tuổi, người đã bị thiệt mạng ngay tại trụ sở PLRA, khi cảnh sát xông vào. Người này là thủ lĩnh thanh niên Đảng tự do cấp tiến tự do chính thống (PLRA), đảng đối lập chính hiện nay ở nước Nam Mỹ này.

Trong đoạn băng được PLRA ghi lại, Quintana đã bị một cảnh sát bắn chết.

Chủ tịch PLRA Efraín Alegre thông báo sẽ yêu cầu xét xử Tổng thống Cartes vì những cuộc bạo loạn đã xảy ra trong 2 ngày qua.

Trước khi bị bãi nhiệm, Bộ trưởng Nội vụ Críspulo Sotelo thừa nhận trong một buổi họp báo đã xác định được viên cảnh sát bắn chết nạn nhân Quintana và người này cũng đã thừa nhận hành vi của mình.

Trong các cuộc bạo loạn diễn ra ngày 31/3 vừa qua, những người biểu tình đã đốt trụ sở Quốc hội. Cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng và đạn cao su để giải tán những người phản đối việc thông qua Hiến pháp sửa đổi. Hơn 200 người biểu tình đã bị bắt.

Liên quan tới cái chết của Quintana, 4 cảnh sát cũng đã bị bắt.

Tổng thống Cartes bày tỏ sự lấy làm tiếc trước cái chết của thủ lĩnh PLRA, đồng thời tuyên bố sẽ xử nghiêm minh những cảnh sát này./.