Bà Park Geun-hye. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống bị luận tội của Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà đã sắp xếp kế hoạch trả lời thẩm vấn của tổ công tố độc lập, phụ trách điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến bà và người bạn Choi Soon-sil.

Từ đầu cuộc điều tra tới giờ, bà Park chưa từng trả lời thẩm vấn tổ công tố độc lập, cũng như cơ quan công tố nhà nước - cơ quan cáo buộc bà phạm tội hình sự đồng đõa với người bạn thân Choi Soon-sil.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn riêng của kênh truyền hình bảo thủ Internet TV tối 25/1, bà Park cho biết đã lên kế hoạch trả lời thẩm vấn trực tiếp của tổ công tố đặc biệt.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc điều tra các cáo buộc chống lại bà Park sẽ kết thúc vào cuối tháng Hai tới, nhưng có thể được gia hạn 30 ngày nếu được phép của Thủ tướng Hwang Kyo-ahn - người đang tạm giữ quyền Tổng thống.

Hiện bà Park đang trong quá trình luận tội tại Tòa án Tối cao sau khi Quốc hội thông qua kiến nghị luận tội bà ngày 9/12/2016. Tuy nhiên, bà cho biết không có ý định trình diện tại phiên luận tội.

Tòa sẽ có 180 ngày để ra phán quyết đối với bà Park và đang tăng tốc để có thể hoàn tất việc này vào giữa tháng Ba tới.

Đến nay, Tổng thống bị luận tội liên tiếp bác bỏ những lời cáo buộc tham nhũng chống lại bà và nhấn mạnh rằng vụ bê bối hiện nay có thể "đã được dàn dựng từ trước."

Bà Park Geun-hye bị nghi ngờ đã cho phép bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc quan trọng của nhà nước và bị cáo buộc cấu kết với bà Choi Soon-sil tư lợi từ các quỹ do bà này đứng tên.

Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đóng góp cho các quỹ này để đổi lại các ưu ái. Hiện bà Park Geun-hye đang phải điều trần tại các phiên luận tội của Tòa án Tối cao, trong khi bà Choi Soon-sil đã bị bắt giữ và xét xử.

Nhiều quan chức cấp cao và cố vấn của tổng thống đã bị sa thải hoặc bắt giữ. Các tập đoàn lớn đang bị điều tra để làm rõ vụ việc./.