Tong thong Peru Kuczynski vuot qua phien luan toi tai Quoc hoi hinh anh 1Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynsk. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Peru Pablo Kuczynski bất ngờ vượt qua cuộc bỏ phiếu nhằm luận tội ông với những cáo buộc tham nhũng liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu diễn ra tối 21/12 (giờ Peru, trưa 22/12 giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số Luis Galarreta cho biết kiến nghị luận tội Tổng thống Kuczynski đã không được cơ quan này thông qua.

Theo quy định, để được thông qua, kiến nghị trên phải nhận được ít nhất 87 phiếu ủng hộ; tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu, chỉ có 79 nghị sỹ bỏ phiếu thuận, trong khi có 19 phiếu chống và 21 phiếu trắng.

[Tổng thống Peru nhận được nhiều sự ủng hộ trước phiên luận tội]

Việc bỏ phiếu diễn ra sau phiên họp kéo dài 14 giờ, trong đó Tổng thống Kuczynski có 2 giờ để tự bảo vệ mình.

Ông coi động thái nhằm luận tội ông là "đảo chính" và là một "cuộc tấn công" vào dân chủ.

Đây được coi là kết quả khá bất ngờ bởi giới phân tích cho rằng ông Kuczynski có thể sẽ bị luận tội, đặc biệt sau khi hồi tuần trước, với đa số áp đảo, Quốc hội Peru đã nhất trí tổ chức phiên họp luận tội tổng thống vào ngày 21/12.

Ông Kuczynski, 79 tuổi, là tổng thống thứ ba của Peru dính vào vụ bê bối Odebrecht, tập đoàn vốn là tâm điểm cuộc khủng hoảng tại Mỹ Latinh thời gian qua khi thừa nhận hối lộ giới chính trị gia khắp khu vực; trong đó có các nước như Ecuador, Mexico, Panama và Venezuela.

Ngày 13/12 vừa qua, Odebrecht khai là đã chi trả cho ông Kuczynski 5 triệu USD phí tham vấn trong giai đoạn 2004-2013, khi ông Kuczynski còn là Bộ trưởng Kinh tế và giữ chức Thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống Alejandro Toledo.

Bản thân cựu Tổng thống Toledo cũng bị cho là đã nhận 20 triệu USD tiền lót tay để Odebrecht giành được một hợp đồng dự án đường cao tốc.

Tổng thống Kuczynski đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng đây là khoản phí tham vấn hợp pháp.

Ngoài ra, cựu tổng thống khác là ông Peru Ollanta Humala đang bị tạm giam với cáo buộc nhận 3 triệu USD từ Odebrecht để trang trải cho chiến dịch chính trị của mình, trong khi ông Toledo phải đối mặt với một lệnh dẫn độ của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)