Ngày 7/6, Tổng thống đắc cử Peru Ollanta HHumala đã thành lập Ủy ban Chuyển giao quyền lực gồm 18 người, chủ yếu là các cựu quan chức kinh tế và tài chính, với nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ chính phủ mãn nhiệm của Tổng thống Alan García.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Argentina, trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi đắc cử, ông Humala cũng đã kêu gọi người dân Peru bình tĩnh sau cuộc tranh cử được đánh giá là gay cấn nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này vừa qua.

Ông đồng thời chỉ trích chiến dịch thông tin gây bất an của phe bảo thủ, từng khiến thị trường chứng khoán Lima sụt giảm mức kỷ lục 12% vào ngày 6/6 vừa qua - ngay sau khi các kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu được công bố.

Nhà kinh tế Kurd Borneo, thành viên của Ủy ban Chuyển giao chính phủ, khẳng định Chính phủ mới sẽ bảo đảm môi trường đầu tư; đồng thời cho biết tổng thống tương lai của Peru mới chỉ dự định soạn thảo một khoản thuế mới duy nhất đánh vào các khoản siêu lợi nhuận của các công ty khai khoáng như đã tuyên bố trong tranh cử, nhưng cũng chỉ ngang bằng như các nước xuất khẩu khoáng sản khác được tham vấn.

Ông Borneo cũng nhấn mạnh các cam kết của liên danh “Peru thắng lợi” vừa đắc cử về việc mở rộng các chương trình xã hội và tái phân chia thu nhập nhằm giảm bớt trình trạng nghèo đói tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, Tổng thống Chile Sebastián Piñera thông báo ông Humala sẽ thực hiện một chuyến thăm Chile trước khi chính thức nhậm chức Tổng thống Peru vào ngày 28/7 tới.

Ông Piñera cũng là nguyên thủ đầu tiên trên thế giới gọi điện chúc mừng ông Humala giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vòng 2 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)