Tong thong Phan Lan chap thuan don tu chuc cua Thu tuong Antti Rinne hinh anh 1Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng nước này Antti Rinne.

Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Rinne ở Phủ Tổng thống, Tổng thống Niinisto cho biết ông chấp thuận đơn từ chức của ông Rinne, đồng thời đề nghị chính phủ đương nhiệm tiếp tục hoạt động như một chính phủ tạm quyền cho đến khi có chính phủ mới.

Thủ tướng Rinne đã ở trong tình thế phải quyết định từ chức hoặc đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, do một trong những đối tác trong liên minh cầm quyền quyết định không ủng hộ ông.

[Phần Lan: Nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao hành động một mình]

Phát biểu với báo giới trước đó cùng ngày, lãnh đạo Đảng Trung tâm tại Quốc hội Phần Lan Antti Kurvinen cho biết đảng này đã "mất niềm tin" vào Thủ tướng Rinne, người cũng là lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội.

Mặc dù rút lại sự ủng hộ đối với Thủ tướng Rinne, song đảng Trung tâm cam kết tiếp tục ủng hộ các chương trình của chính phủ.

Chính phủ của Thủ tướng Antti Rinne đã bị chỉ trích vì cách giải quyết làn sóng đình công kéo dài 2 tuần qua của nhân viên ngành bưu điện phản đối quyết định của công ty dịch vụ chuyển phát thuộc sở hữu của nhà nước cắt giảm lương của khoảng 700 nhân viên vào tháng Chín vừa qua.

Liên minh cầm quyền ở Phần Lan đã yêu cầu Thủ tướng Rinne đưa ra lời giải thích, song đảng Trung tâm cho rằng những lý lẽ của ông Rinne là "không thể chấp nhận được"./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)