Tong thong Phan Lan neu dieu kien do bo lenh trung phat Nga hinh anh 1Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto. (Nguồn: yle.fi)

Ngày 9/4, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto tuyên bố các biện pháp trừng phạt Nga sẽ vẫn tiếp tục được duy trì cho đến khi Moskva thay đổi lập trường của mình về những vấn đề vốn là nguyên nhân buộc phương Tây áp đặt trừng phạt.

Phát biểu tại Diễn đàn Bắc Cực Quốc tế đang diễn ra tại thành phố St. Petersburg, Tổng thống Sauli Niinisto nhấn mạnh: “Các biện pháp trừng phạt được áp đặt do những hành động của Nga. Nếu lập trường (của Moskva) không thay đổi thì các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy trì. Đơn giản như thế.”

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây xấu đi nghiêm trọng sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine và việc bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga.

Phương Tây cáo buộc Nga sáp nhập bán đảo Crimea bất hợp pháp và hỗ trợ lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine nên đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống nước này và Moskva cũng đã áp đặt nhiều biện pháp trả đũa.

Nga nhiều lần tuyên bố không phải là bên xung đột ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh việc nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt là phản tác dụng./.

(Vietnam+)