Tong thong Phap bac loi keu goi siet chat luat chong khung bo hinh anh 1Cảnh sát Pháp triển khai trên các đường phố ở Magnanville. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã bác bỏ kêu gọi của phe đối lập siết chặt thêm nữa luật chống khủng bố trong bối cảnh nước Pháp chứng kiến 2 vụ tấn công khủng bố liên tiếp trong 2 tuần qua.

Trong tuyên bố phát đi từ Paris, Tổng thống Hollande khẳng định các điều luật chống khủng bố hiện hành của Pháp đã trao cho giới chức đầy đủ công cụ để thực thi các biện pháp chống khủng bố.

Ông nhấn mạnh rằng "siết chặt tự do sẽ không mang lại hiệu quả hơn cho cuộc chiến chống khủng bố."

Tổng thống Hollande đưa ra tuyên bố trên sau khi người tiền nhiệm Nicolas Sarcozy, thủ lĩnh đảng Cộng hòa đối lập, đề nghị Chính phủ Pháp thông qua dự thảo luật chống khủng bố mới do đảng này soạn thảo, trong đó quy định sẽ bắt giữ những đối tượng tình nghi bị "cực đoan hóa" và các đối tượng khủng bố bị kết án sau khi mãn hạn tù sẽ không được trả tự do nếu vẫn bị coi là nguy hiểm.

Ông Hollande khẳng định Chính phủ Pháp sẽ huy động mọi nguồn lực để chống lại mối đe dọa khủng bố.

Ông cho rằng đây sẽ là cuộc chiến kéo dài đồng thời kêu gọi người dân và chính phủ cùng đoàn kết, tránh chia rẽ, nghi ngờ lẫn nhau để có thể chiến thắng khủng bố.

Cũng trong ngày 26/7, Tổng thống Hollande thông báo hủy chuyến công du với Cộng hòa Séc để theo dõi và chỉ đạo công tác điều tra vụ tấn công xảy ra cùng ngày tại nhà thờ Saint-Etienne-du-Rouvray gần thành phố Rouen, vùng Normandy, miền Bắc nước Pháp, làm 1 linh mục thiệt mạng.

Cảnh sát đã tiêu diệt 2 kẻ tấn công và giải thoát 5 con tin bị bắt cóc.

Vụ tấn công này xảy ra trong bối cảnh Pháp vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ gần 2 tuần sau vụ một công dân Pháp gốc Tunisia Mohamed Lahouaiej Bouhlel, lái xe tải đâm vào đám đông đang tham dự hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc khánh Pháp ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, khiến 84 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

Hiện Pháp đã gia hạn tình trạng an ninh khẩn cấp tới cuối tháng 1/2017./.
(TTXVN/Vietnam+)