Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 25/5 đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan để gặp gỡ các binh sỹ Pháp trong bối cảnh ông cam kết rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á bị chiến tranh tàn phá này trước cuối năm nay.

Tháp tùng ông Hollande trong chuyến thăm đầu tiên tới Afghanistan kể từ khi ông nhậm chức tổng thống đầu tháng này có Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian và Ngoại trưởng Laurent Fabius.

Theo người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Afghanistan Hamid Elmi, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Hollande sẽ có các hội đàm với các qua chức nước chủ nhà.

Trong khi đó, các sỹ quan phụ tá cho biết Tổng thống có mặt tại Afghanistan để "đích thân giải thích" với các binh sỹ Pháp lý do tại sao ông quyết định đẩy nhanh tiến trình rút khỏi cuộc chiến kéo dài gần 11 năm này.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Chicago (Mỹ) vừa qua, ông Hollande đã cam kết sẽ rút các lực lượng chiến đấu của nước này khỏi Afghanistan vào trước cuối năm nay, sớm hơn hai năm so với kế hoạch hoàn tất rút quân của Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại đất nước Trung Á này.

Hiện Pháp có khoảng 3.350 binh sỹ đồn trú tại Afghanistan. Tổng cộng có 83 binh sỹ nước này đã thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan kể từ khi lực lượng liên quân, do Mỹ đứng đầu, tấn công nước này lật đổ chế độ Taliban vào cuối năm 2001./.