Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 7/10 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ rằng nước Anh sẽ phải trả giá đắt vì sự kiện Brexit, tức việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Viện nghiên cứu Jacques Delors tại Paris, Tổng thống Pháp kêu gọi EU phải tỏ ra "kiên quyết" trong các cuộc đàm phán sắp tới với London để tránh nguy cơ nhiều quốc gia khác theo gương nước Anh và rời bỏ EU.

Theo ông Hollande, nước Anh đã chọn Brexit, và đó sẽ là Brexit "cứng" với những hậu quả thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như về mặt con người.

Ông nhấn mạnh rằng không thể có chuyện nước Anh rời bỏ EU mà không phải trả một giá đắt nào.

Tuần qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định cam kết kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán rời EU vào cuối tháng 3/2017.

Bà cũng đã thể hiện quan điểm khá cứng rắn trong các vấn đề liên quan Brexit, như khả năng nước Anh sẽ rời Khu vực thị trường chung châu Âu, đồng thời kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cư.

Trước lập trường cứng rắn của bà, đồng bảng Anh đã không ngừng mất giá và trong ngày 7/10 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuộc trưng cầu ý dân về Brexit tháng Sáu vừa qua./.