Tổng thống Pháp Francois Hollande. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/1, Tổng thống Pháp Francois Hollande nhận định Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đặt ra các “thách thức” cho châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở thủ đô Berlin (Đức), ông Hollande cho rằng chính quyền của Mỹ đang đặt ra nhiều thách thức cho các quy định thương mại của châu Âu, cũng như cho khả năng giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới. Người đứng đầu nhà nước Pháp khẳng định sẽ đối thoại với Tổng thống Mỹ Trump song châu Âu cần phải bảo vệ và tôn vinh các lợi ích và giá trị của mình.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho rằng tình hình thế giới đang thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ. Bà Merkel nhấn mạnh châu Âu cần phải đối phó với những thách thức mới này, trong lĩnh vực bảo vệ tự do xã hội, tự do thương mại và cả các thách thức kinh tế.

Trước đó, ông Trump đã khiến nhiều nước châu Âu lo ngại với hàng loạt phát biểu và đề xuất chính sách chủ trương chuyển hướng các mối quan hệ đồng minh truyền thống. Ông từng gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là "lỗi thời," cũng như tuyên bố sẽ từ bỏ các nỗ lực nhằm ký kết Hiệp định Đối tác Đầu tư và Thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Liên minh châu Âu (EU).

Theo kế hoạch, Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp chính thức tại Nhà Trắng trong ngày 27/1. Bà May là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên đến Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức hôm 20/1 vừa qua./.