Tong thong Phap de nghi Nga tra tu do cho nha lam phim Ukraine hinh anh 1Oleg Sentsov. (Nguồn: dw.com)

Cục quản lý trại giam của Nga ngày 11/8 cho biết phạm nhân người Ukraine Oleg Sentsov không bị thiếu cân, đồng thời bác bỏ tuyên bố từ luật sư của ông này nói rằng ông ta đã bị giảm tới 30kg trong khi đang ngồi tù tại Nga.

Trong một tuyên bố, Cục quản lý trại giam của Nga cho biết ông Sentsov không hề bị thiếu cân và sức khỏe của ông này vẫn được theo dõi hằng ngày. Phía cơ quan chức năng của Nga cũng khẳng định thông tin về việc phạm nhân này giảm 30kg là không đúng sự thật.

Tuyên bố trên của Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/8 đã đề nghị Nga trả tự do cho ông Sentsov. Đại sứ quán Mỹ tại Nga cũng kêu gọi chính quyền Moskva trả tự do cho ông này. 

[Nga phạt tù 20 năm với nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov]

Đạo diễn Oleg Sentsov, 42 tuổi, đang thi hành bản án 20 năm tù vì tội khủng bố và buôn lậu vũ khí. Sau gần ba tháng tuyệt thực, luật sư cho biết tình trạng sức khỏe của ông Sentsov suy yếu "nghiêm trọng," tính mạng của ông bị đe dọa.

Tổng thống Pháp đã nhiều lần can thiệp, kêu gọi Nga trả tự do cho nhà làm phim người Ukraine này. Lần thứ nhất là trong khuôn khổ cuộc làm việc với Tổng thống Putin tại Saint Petersburg hồi tháng 5/2018 và lần thứ hai là trong dịp ông Macron đến Moskva dự trận chung kết World Cup 2018 vào giữa tháng Bảy vừa qua.

Hồi năm 2015, một nữ phi công Ukraine là Nadia Savchenko cũng đã tuyệt thực gần ba tháng trong một nhà tù ở Moskva. Nadia Savchenko bị kết án tù vì liên quan đến cái chết của hai nhà báo Nga trong một cuộc tấn công ở miền Đông Ukraine. Sau đó, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về ân xá và trả tự do cho nữ phi công này.

Sau khi trở về nước, bà Savchenko đã tham gia chính trị và trở thành nghị sỹ thuộc đảng của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Tuy nhiên, hồi tháng Ba vừa qua, bà Savchenko bị Quốc hội Ukraine tước quyền miễn trừ và đã bị truy tố về âm mưu tiến hành vụ khủng bố quy mô lớn ở trung tâm thủ đô Kiev./.

(TTXVN/Vietnam+)