Tong thong Phap de xuat tiep tuc keo dai tinh trang khan cap hinh anh 1Cảnh sát Pháp tăng cường an ninh ở Nhà thờ Đức Bà. (Nguồn: AP)

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 15/11 đã đề xuất tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp tại nước này đến tháng Năm năm sau, nhằm đảm bảo an toàn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2017.

Trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị thứ 22 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Maroc, Tổng thống Hollande nhấn mạnh mong muốn gia hạn các biện pháp khẩn cấp đã được ban bố tại nước này kể từ sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris hôm 13/11 năm ngoái cho tới tận khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 5/2017.

Kể từ khi ban bố đến nay, tình trạng khẩn cấp đã được nhà chức trách Pháp gia hạn 4 lần và có hiệu lực đến hết tháng 1 năm sau.

Tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền áp đặt sự hạn chế tự do đi lại cũng như thiết lập các khu vực an ninh đặc biệt; trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, các cơ quan chức năng được phép giam lỏng một cá nhân tại nhà và triển khai các cuộc bố ráp mà không cần lệnh của tòa án.

Đề xuất nói trên của Tổng thống Hollande được đưa ra chỉ một vài ngày sau khi nước Pháp tổ chức tưởng niệm một năm xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố của các phần tử cực đoan, khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trước đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls cũng đã đề cập khả năng đệ trình Quốc hội nước này phê duyệt việc tiếp tục gia hạn sau khi tình trạng khẩn cấp hết hiệu lực vào tháng 1/2017 trong bối cảnh năm 2017 Pháp sẽ tiến hành chiến dịch vận động tranh cử tổng thống kéo dài nhiều tuần với các cuộc míttinh tập trung đông người.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve cho biết việc áp dụng tình trạng khẩn cấp trong 1 năm qua đã cho phép cơ quan chức năng tiến hành hơn 4.000 vụ khám xét hành chính, thẩm vấn 500 người, tống giam 426 đối tượng và quản thúc tại gia 95 nghi can khủng bố. Các cuộc khám xét cũng giúp phát hiện gần 600 loại vũ khí.

Ngoài ra, nhà chức trách Pháp đã thực hiện 80 lệnh trục xuất công dân nước ngoài có liên quan đến phong trào thánh chiến, đồng thời cấm rời khỏi đất nước đối với 430 công dân Pháp bị tình nghi muốn gia nhập các nhóm khủng bố ở Trung Đông./.
(TTXVN/Vietnam+)