Tong thong Phap dung du an 3 ty euro co su gop mat cua Trung Quoc hinh anh 1Dự án khu mua sắm và giải trí EuropaCity dự kiến xây dựng ngay gần Paris. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 7/11 đã quyết định dừng dự án khu mua sắm và giải trí EuropaCity trị giá 3 tỷ euro (3,32 tỷ USD) mà tập đoàn bán lẻ Auchan của Pháp và tập đoàn Dalian Wanda của Trung Quốc dự kiến xây dựng ngay gần Paris.

Ông Macron cho rằng đó là dự án đã lỗi thời, không phù hợp với mong muốn của người dân.

Dự án trên được đặt giữa hai sân bay Roissy-Charles de Gaulle và Paris-Le Bourget ở phía Bắc Paris, bao gồm một rạp xiếc, dốc trượt tuyết trong nhà cũng như các cửa hàng và nhà hàng, và dự kiến mở cửa vào năm 2027.

Tuy nhiên, dự án này vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nhà hoạt động môi trường, những người cho rằng dự án sẽ phá hủy một số khu tự nhiên lớn ngay gần Paris.

Trong khi đó, Alliages & Territoires, công ty chịu trách nhiệm về dự án, cho rằng đó là quyết định sai lầm và gây bất lợi cho sự phát triển kinh tế và văn hóa của khu vực Val D'Oise, đi ngược lại mong muốn của chính phủ trong việc thu hút đầu tư.

Về phản ứng của Dalian Wanda, tập đoàn này cho biết đó là dự án đầu tư của liên danh do một tập đoàn lớn từ phía Pháp đứng đầu mà Wanda chỉ tham gia vào khái niệm và thiết kế dự án.

Đây là lần thứ hai ông Macron hủy một dự án xây dựng lớn. Đầu năm 2018, ông đã quyết định hủy dự án xây dựng sân bay Notre-Dame-des-Landes gần Nantes ở phía Tây, có giá trị 580 triệu euro cũng bị các nhà hoạt động môi trường phản đối/.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)