Tong thong Phap Emmanuel Macron cong du Duc ban luan cai cach EU hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (ảnh, trái) thăm và làm việc với Thủ tướng Đức Angela Merkel (ảnh, phải) tại thủ đô Berlin, ngày 19/4. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu chuyến công du tới thủ đô Berlin của Đức ngày 19/4 nhằm đàm luận với Thủ tướng Đức Angela Merkel, hy vọng sẽ "thổi sinh khí mới" vào nỗ lực đẩy mạnh cải cách Liên minh châu Âu (EU).

Pháp và Đức, hiện chiếm khoảng 50% sản lượng kinh tế của Eurozone, được đánh giá là thành tố chủ chốt trong nỗ lực cải tổ trong khối.

Tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Macron đã tái khẳng định mong muốn hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trong cải cách EU và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Tổng thống Pháp đã đưa ra cảnh báo EU đang bị "lung lay" bởi những biến động lớn và đang có các luồng quan điểm khác nhau, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm cải cách EU và Eurozone nhưng các đề xuất này đang gây tranh cãi tại Đức.

Tuy nhiên, giới chức Berlin và Paris đều bày tỏ niềm tin rằng bà Merkel và ông Macron sẽ đạt được một lập trường chung trước khi Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào hai ngày 28-29/6 tới. Mặc dù còn tồn tại những quan điểm khác với Pháp nhưng cả hai bên sẽ thống nhất đưa ra một thỏa thuận cho các kế hoạch cải cách EU vào giữa năm 2018.

Trước đó ngày 17/4, bà Merkel phát biểu rằng việc lập liên minh ngân hàng Eurozone là ưu tiên của bà. Người đứng đầu Chính phủ Đức cũng mong muốn coi việc nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế là một ưu tiên đối với khu vực Eurozone chứ không chỉ đơn thuần là tạo lập nguồn vốn cho các quốc gia gặp rắc rối về tài chính./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)