Tổng thống Francois Hollande. (Nguồn: Fdesouche.com)

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 7/10 thông báo Tổng thống Francois Hollande quyết định hủy chuyến công du Warsaw vào tuần tới sau khi Ba Lan rút khỏi một thỏa thuận quan trọng trong thương vụ mua hàng chục máy bay trực thăng của hãng Airbus.

Trước đó, Tổng thống Hollande dự kiến thăm Ba Lan vào ngày 13/10 tới, nhưng theo thông báo mới nhất, chuyến thăm này sẽ bị hủy.

Thay vào đó, Tổng thống Pháp sẽ cử Ngoại trưởng Jean-Marc Ayrault tham gia các cuộc đàm phán với phía Warsaw.

Chuyến thăm Ba Lan của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian đầu tuần tới cũng bị hủy bỏ.

Hôm 4/10 vừa qua, Ba Lan đã rút khỏi đàm phán về thỏa thuận bồi thường mua 50 máy bay trực thăng đa năng H-225M Caracal từ hãng Airbus Helicopters của Pháp, có giá trị lên tới 3,14 tỷ euro (tương đương 3,51 tỷ USD).

Bộ Phát triển Ba Lan khẳng định quan điểm khác biệt giữa hai bên khiến quá trình đàm phán lâm vào bế tắc, do đó việc tiếp tục đàm phán là vô ích.

Ngoài ra, giới chức Warsaw còn cho rằng một phần trong thỏa thuận này chưa đáp ứng được các điều kiện kinh tế và nhu cầu an ninh của nước này.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin cho hay Pháp sẽ xem xét lại tất cả các mối quan hệ hợp tác quốc phòng với Ba Lan sau khi chính phủ mới của Ba Lan hủy bỏ hợp đồng mua các máy bay trực thăng nói trên./.